Điểm tham quan

Đền thờ Trần Hưng Đạo nằm tại số 36, đường Võ Thị Sáu, phường 4, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, là nơi thờ tự Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng kiệt xuất của Việt Nam thời phong kiến, làm quan dưới triều Trần. Là đền thờ Trần Hưng Đạo lớn nhất tại miền Nam, địa danh này đón rất nhiều lượt khách ghé thăm mỗi năm, đặc biệt vào các dịp lễ, tết.

Đền thờ được xây dựng năm 1932 trong khuôn viên chùa Vạn An. Năm 1957, đền được dỡ bỏ để tạo nền sân rộng đủ sức chứa hàng nghìn người đi lễ bên cạnh khu đền mới được thiết kế độc đáo và tỉ mỉ hơn.


Đền thờ Trần Hưng Đạo ở TP. Hồ Chí Minh

Đền có 3 cổng lớn: Cổng chính giữavới nóc cổng được khắc hình “lưỡng long  hí nguyệt” và 4 chữ nổi bằng tiếng Hán cỡ lớn, chỉ mở vào ngày rằm, 30 âm lịch và các lễ hội lớn trong năm, hai công còn lại được mở thường xuyên đón khách ghé thăm đền hàng ngày. 

Khuôn viên đền thờ sau lần xây mới và các đợt trung tu sau này rộng chừng 2,000m2, có sân rộng, chiếm phần lớn diện tích, nơ diễn ra các hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc như: Đánh cờ người, võ cổ truyền, hát múa nhân dịp lễ hội. Ngay đầu sân là bức tượng Trần Hưng Đạo đúc bằng xi măng có màu đen pha vàng.

Đền thờ chính có 5 gian, được xây dựng bằng vật liệu từ gỗ, bê tông cốt thpes với mái được lớp ngói vẩy cá. Công trình này mang kiến trúc hình chữ Đinh, có diện tích khoảng 250m2 với 3 của liền nhau. 

Trong đền thờ được bài trí với nhiều vật dụng và tượng đúc chạm khắc các con vật thể hiện quyền lực và sự uy nghi như: Hai con nghê ngồi chầu, ngựa hồng-bạch, hoành phi câu đối, tàn lọng, đồ bát cửu… tạo ra không gian thờ đặc trưng cho đền thờ danh nhân lịch sử.

Nội điện là gian thờ chính có tượng Trần Hưng Đạo  ở thế ngồi trên long ỷ, tay cầm quyền binh thư, thnah kiếm bạc dựng một bên, được đúc bằng đồng cao1,7m. Bên trái là ban thờ hai vị nương cô, bên trái là ban thờ bốn vị hoàng tử thời Trần.
 
Bên cạnh hoành phi câu đối, nội điện còn được trưng bày rất nhiều tư liệu cso giá trị liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Trần Hưng Đạo, cũng như sơ lược về triều Trần, đặc biệt phải kể đến bản đồ thòi Trần và nguyên văn bản dịch Hịch tướng sĩ của vị tướng tài ba.

Hàng năm, đền tổ chức các lễ hội lớn vào đêm giao thừa, ngày tết ( Mùng1,2,3), giỗ tổ Hùng Vương, giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo (20-8 al)… Vào các dịp lễ hội, du khách đến với nơi này sẽ được tham gia vào các hoạt động cộng đồng đa dạng mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Một số hình ảnh đền thờ Trần Hưng Đạo TP Hồ Chí Minh:
Cổng vào


Cảnh dâng hương tưởng niệm
Dữ liệu đang cập nhật...

Bình luận và đánh giá

Chưa có bình luận nào.

Đánh giá:
Gửi
Bài đọc nhiều nhất
Cảm nhận của một người Hà Nội về người Sài Gòn

Cảm nhận của một người Hà Nội về người Sài Gòn

Vô tình đọc được bài cảm nhận của một người Hà Nội viết về người Sài Gòn sau một thời gian anh ta ở ...

>> Đọc tiếp

Thống kê truy cập

Tổng số người truy cập 293

Tổng số người ghé thăm 248353

Kết nối với 4Trips: