Điểm tham quan

Rừng U Minh

Đánh giá:

Rừng U Minh nằm sát vịnh Thái Lan, thuộc hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau.

Rừng U Minh là kiểu rừng rất đặc thù, được xếp hạng độc đáo và quí hiếm trên thế giới. Trải qua nhiều biến cố, nhất là những vụ cháy lớn, hệ sinh thái rừng tràm trên cả nước chỉ còn duy nhất tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau). Nơi đây có nhiều hệ thực vật, động vật với nhiều cá thể quý hiếm có tên trong Sách đỏ.

Rừng U Minh gồm phần trên là U Minh Thượng, phần dưới là U Minh Hạ. Giữa U Minh Thượng và U Minh Hạ là sông Trẹm và sông Cái Tàu. Nơi đây thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ. Năm 2010, nơi đây được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.


Chèo thuyền ở U Minh

Rừng U Minh được coi là nơi có giá trị sinh khối cao nhất so với các kiểu rừng với khoảng 250 loài thực vật, chủ yếu là cây tràm mọc khắp nơi, hơn 180 loài chim, hơn 20 loài bò sát... Sinh cảnh của rừng U Minh còn là hiện trường và hệ quả của tiến trình diễn biến động thái của những hoạt động kiến tạo địa chất.

Người xưa kể rằng trước đây, rừng U Minh Hạ có rất nhiều cọp. Mặc dù gần đây không thấy bóng dáng của chúng nhưng cũng không ai dám khẳng định là nơi đây không còn cọp. Bởi vì nai, heo rừng, rắn hổ mây sống được thì cọp cũng có thể tồn tại được. Nhưng khi nói đến thú rừng U Minh, người ta thường đề cập loài rắn cứ như rằng chúng mới là chúa sơn lâm chứ không phải cọp.

Các bậc cao niên ở rừng U Minh cho biết ở đây có rất nhiều rắn, có con đến cả trăm ký. Những khi rừng cháy, rắn, rùa cùng với muông thú chạy ra bìa rừng tìm nơi ẩn náu. Người dân chẳng dám đi bắt vì sợ rắn tấn công.

Rừng U Minh Hạ còn lại khoảng 74 loài chim (có sách ghi là 96 loài) nhưng số lượng của mỗi loài còn rất ít. Các loài chim lớn như chàng bè, giang sen gần như không còn; chỉ các loài chim nhỏ như cò, còng cọc, trích… là phổ biến. Cả rừng U Minh Hạ với diện tích hàng chục ngàn hecta hiện nay gần như không còn một sân chim nào.

Hiện tại, hệ thống đường nhựa, hệ thống cấp nước sinh hoạt xuyên rừng và thang quan sát cùng một số hạng mục công trình khác đã được xây dựng phần nào đáp ứng nhu cầu của giới nghiên cứu và khách tham quan du lịch đến với hệ sinh thái U Minh. Nhiều đơn vị khai thác du lịch trong và ngoài nước đã quan tâm đến khảo sát tìm hiểu và hiện đã có bảy doanh nghiệp đăng ký đầu tư khai thác du lịch tại đây

Hình ảnh rừng U Minh:

Dữ liệu đang cập nhật...

Bình luận và đánh giá

Chưa có bình luận nào.

Đánh giá:
Gửi
Bài đọc nhiều nhất
Cảm nhận của một người Hà Nội về người Sài Gòn

Cảm nhận của một người Hà Nội về người Sài Gòn

Vô tình đọc được bài cảm nhận của một người Hà Nội viết về người Sài Gòn sau một thời gian anh ta ở ...

>> Đọc tiếp

Thống kê truy cập

Tổng số người truy cập 733

Tổng số người ghé thăm 269918

Kết nối với 4Trips: